Trang chủ

Hơn 1.300 ngày bị giam ở nhà tù Trung Quốc của cựu binh Gạc Ma

Trang chủTâm sự | 4 ngày trước

May mắn sống sót sau trận hải chiến bi hùng Gạc Ma (14.3.1988), trở về quê nhà sau gần 4 năm bị giam tại nhà tù Trung Quốc, giờ đây, cựu binh Lê Minh Thoa quay về với cuộc sống thường nhật. Nhưng quãng thời gian khủng khiếp đó là những ký ức vẫn hằn sâu trong tâm trí người cựu binh dù 30 năm đã trôi qua.

Hơn 1.300 ngày không thể quên trong đời

Trong căn nhà nhỏ chưa đầy 20m2, nơi cựu binh Lê Minh Thoa cùng gia đình đang sinh sống, mọi thứ đều được bố trí đơn giản nhất để dành chỗ bày bàn ghế bán phở. Trên tường nhà, các bức hình lưu niệm mang bóng dáng những cột mốc chủ quyền, người lính hải quân, bằng khen,… được ông trưng bày khắp nơi. Bức ảnh chụp chung cùng 8 người đồng đội trở về sau trận chiến Gạc Ma và quà tặng từ Trường Sa là 2 món quà mà ông đặt ở nơi trang trọng nhất; ông bảo đó là những thứ vô giá.

Hơn 1.300 ngày bị giam ở nhà tù Trung Quốc của cựu binh Gạc Ma - Hình 1

Cựu binh Lê Minh Thoa cùng bức ảnh chụp chung với 8 đồng đội sống sót sau nhiều năm bị giam ở nhà tù Trung Quốc. (Ảnh: D.T)

Năm 18 tuổi, ông Thoa rời quê hương, bắt đầu học sửa chữa máy móc tàu thủy và được nhận công tác tại Trường Sa. Ngày 11.3.1988, ông nhận lệnh tăng cường cho tàu HQ 604 ra đảo Gạc Ma – Trường Sa. Ông kể, tàu chạy gần 2 ngày 3 đêm, đến 16h chiều 13.3.1988 thì thả neo cách đảo Gạc Ma chừng 500m…

Sớm hôm sau (ngày 14.3.1988), lính Trung Quốc tràn lên đảo, giật lá Quốc kỳ mà chiến sĩ ta vừa cắm. Anh em chiến sĩ của ta vẫn kiên quyết bảo vệ Quốc kỳ. Sau một hồi giằng co khốc liệt, lính Trung Quốc bắt đầu nổ súng khiến chiến sĩ của ta bị thương và hy sinh giữa biển. Ba chiếc tàu chiến của Trung Quốc từ 3 phía chĩa súng vào tàu của ta và liên tục bắn xối xả. Chỉ chừng trong vòng 15 phút thì tàu ta bị chìm… Các đồng đội của ông cũng ngã xuống dần.

“Tôi bị thương ở chân, bỏng ở lưng nhưng may mắn vớ được 2 quả bí (1 xanh, 1 đỏ) để làm phao, cứ thế nổi lênh đênh trên mặt biển. Đến 5 giờ chiều cùng ngày, tàu Trung Quốc thả xuồng đến chỗ tôi (trên xuồng có 1 tên lái, 2 tên cầm súng), ra dấu cho tôi đầu hàng, nhưng tôi quyết không chịu; lính Trung Quốc bắn xả nhưng tôi lúc đó chẳng còn biết sợ gì nữa. Thấy tôi ôm 2 quả bí, lính Trung Quốc không dám đến gần vì tưởng là thuốc nổ, nên dùng cây sào móc kéo tôi lên xuồng, bịt mắt, trói tay chở đến tàu. Lúc tỉnh dậy, tôi đã thấy bên cạnh là 8 đồng đội bị trói chặt tay, nằm xếp hàng, trên người bê bết vết máu bởi những mảnh đạn thấu xương”, ông Thoa hồi tưởng.

Mãi sau này, khi được trao trả về nước, ông Thoa mới biết, trong trận hải chiến quá chênh lệch về lực lượng, 64 chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam, đồng đội của ông đã hy sinh anh dũng.

Ông Thoa bị quân Trung Quốc bắt lên tàu, đi 3 ngày đêm thì đến đảo Hải Nam. Tại đây, những người bị thương được đưa lên bàn mổ, gắp mảnh đạn ra khỏi người. Lúc đó, ông Thoa chỉ mặc áo ba lỗ, quần đùi bị rách tả tơi. Lúc đó vẫn còn vài mảnh đạn trong người nhưng không phát hiện được. Ông cùng đồng đội bị chuyển đi mấy ngày đêm, không được ăn uống gì, máu lúc nào cũng ri rỉ chảy. Khi đến đảo Hải Nam, lính Trung Quốc chuyển tàu chở về nhà tù Lôi Châu, Quảng Đông.

Khi bị giam giữ tại nhà tù Lôi Châu, ông Thoa cùng 8 đồng đội bị nhốt riêng biệt, mỗi tuần chỉ có 2 bữa cơm đạm bạc, còn lại toàn cháo trắng. Lính Trung Quốc bắt ông cùng đồng đội lao động nặng nhọc như đổ bê tông, chẻ củi…

“Hơn 3 năm 8 tháng ở tù là khoảng thời gian chúng tôi thường xuyên đối mặt với những trận đòn từ lính Trung Quốc. Tại đây, cai ngục (nói tiếng Việt) đa phần thích dùng “tay chân” để tra hỏi chúng tôi, với những câu hỏi đại loại như: Ra đảo làm gì? Vì sao lại chiếm lãnh thổ của Trung Quốc…? Tôi trả lời thẳng rằng không hề có chuyện xâm chiếm bởi đây là lãnh thổ hợp pháp của Việt Nam. Sau mỗi lần như vậy, lính Trung Quốc lại dùng tay chân đánh vào đầu vào bụng… cho đến khi tôi xỉu đi”, ông Thoa cho hay.

Hơn 1.300 ngày bị giam ở nhà tù Trung Quốc của cựu binh Gạc Ma - Hình 2

Cựu binh Lê Minh Thoa (hàng ngồi, thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh cùng đồng đội sau khi trở về từ nhà tù Trung Quốc..

Theo ông Thoa, thời gian lao động khổ sai ở nhà tù rất nặng nhọc và được cai ngục trông coi kỹ lưỡng. Nếu người nào không chịu làm việc, lính Trung Quốc liền dùng roi đánh đòn tại chỗ và cắt suất ăn ngay trong ngày.

“Dù mỗi ngày chỉ làm việc 8 tiếng nhưng chế độ ăn uống không đảm bảo. Trong khi đó lao động quá nặng nhọc khiến chúng tôi mất sức, đau ốm liên miên. Khổ nhất là công việc đổ bê tông, mỗi người phải khuân vác đất, đá… rất nặng. Thời tiết lạnh nhưng trên mình chúng tôi chỉ có chiếc áo mỏng manh, không đủ tránh gió. Để đỡ đần nhau trong lúc đau ốm, các anh em có sức khỏe thường giành làm những việc nặng nhọc hơn”, cựu binh Gạc Ma trầm ngâm.

Về sau này, tình hình có đỡ hơn. Lính Trung Quốc tổ chức cho những người tù Việt Nam sản xuất, chăn nuôi theo mô hình vườn ao chuồng ngay tại khu vực do nhà tù quản lý. Ông Thoa được giao chuyên về chăn nuôi, mỗi ngày phải dầm mình 4 giờ đồng hồ dưới ao để tìm bèo, rong… làm thức ăn cho heo, gà.

Từ cựu binh thành ông chủ quán phở Gạc Ma

Mãi đến năm 1989, Hội Chữ thập đỏ Quốc tế đến nhà tù và tiếp cận được những người lính Việt Nam bị Trung Quốc bắt nhốt ở đây. Khi Hội chữ thập đỏ vào cuộc thì công việc lao động hằng ngày và chế độ ăn uống của ông và đồng đội mới được nhà tù quan tâm hơn.

Lúc đó, Hội Chữ thập đỏ còn cho mỗi người 9 đồng nhân dân tệ để mua thức ăn trong nhà tù lúc thiếu thốn. Ðến tháng 11.1991, ông Thoa cùng các đồng đội được trao trả về nước.

Hơn 1.300 ngày bị giam ở nhà tù Trung Quốc của cựu binh Gạc Ma - Hình 3

Cựu binh Lê Minh Thoa vẫn lưu giữ ký ức Gạc Ma, Trường Sa từ các món quà lưu niệm. (Ảnh: D.T)

Nhớ về những ngày tháng cũ, bố của ông Thoa – ông Lê Thừa nghẹn ngào: “Ngày 14.3.1988, nghe tin tàu của con tôi đã bị Trung Quốc bắn chìm ở Gạc Ma – Trường Sa, các chiến sĩ bị chết và mất tích, cả nhà tôi đau lắm. Gia đình tôi đã lập bàn thờ thằng Thoa, 2 vợ chồng tôi với 3 đứa em khóc suốt mấy tháng liền. Thế mà hơn 3 năm sau, thằng Thoa bằng xương bằng thịt quay trở về. Đó là điều kỳ diệu lớn nhất của đời tôi”.

Giờ đây, người cựu binh can trường trong trận chiến năm xưa đã là ông chủ quán phở mang tên Gạc Ma – Trường Sa tại TP.Quy Nhơn, Bình Định. Trong dòng người ghé thăm, vẫn có những đồng đội cũ từ các tỉnh lân cận về đây thưởng thức món phở Gạc Ma do chính tay ông nấu.

Người dân đến ăn quán phở này rất đông, không chỉ vì phở ngon mà còn khâm phục ý chí của người chủ quán kiêm đầu bếp. Khi khách còn ngỡ ngàng với những khẩu hiệu như Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, ông liền cười và giới thiệu: Đó là những ký ức, hoài niệm về đồng đội, cuộc chiến Gạc Ma – Trường Sa của riêng mình.

“Tên quán Gạc Ma – Trường Sa chất chứa bao kỷ niệm trong tôi về những đồng đội đã hy sinh để bảo vệ quần đảo. Những điều này tôi luôn khắc sâu trong tim. Điều vui nhất là những đồng đội tôi còn sống vẫn hay giữ liên lạc, có điều kiện thì ghé ăn phở rồi ôn lại chuyện cũ ở Gạc Ma”, ông khẳng định.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, cựu binh Lê Minh Thoa vui mừng khoe mình vừa được công nhận thương binh 4/4 và gửi lời cảm ơn báo NTNN/Dân Việt vì đã đồng hành cùng ông thời gian qua.

“Tôi đã giám định lại thương tật với kết quả 29%, được công nhận thương binh. Từ năm 2013, bác sĩ phát hiện thêm hai mảnh đạn còn găm trong người tôi (ở đầu và bả vai), luôn hành hạ đau nhức. Trước đây, có lẽ do máy móc chưa hiện đại nên không phát hiện được những vết thương này, khi làm hồ sơ giám định lúc ấy chỉ thương tật 11%, chế độ chỉ nhận 1 lần. Sau nhiều lần gõ cửa cơ quan chức năng và nhờ báo chí lên tiếng, cuối năm 2017 khi hoàn tất hồ sơ, tôi đã được công nhận thương binh. Vậy là ước nguyện bao năm đã thành sự thật”, người cựu binh rơm rớm nước mắt.

“Tôi bị thương ở chân, bỏng ở lưng nhưng may mắn vớ được 2 quả bí (1 xanh, 1 đỏ) để làm phao, cứ thế nổi lênh đênh trên mặt biển. Đến 5 giờ chiều cùng ngày, tàu Trung Quốc thả xuồng đến chỗ tôi (trên xuồng có 1 tên lái, 2 tên cầm súng), ra dấu cho tôi đầu hàng, nhưng tôi quyết không chịu; lính Trung Quốc bắn xả nhưng tôi lúc đó chẳng còn biết sợ gì nữa. Thấy tôi ôm 2 quả bí, lính Trung Quốc không dám đến gần vì tưởng là thuốc nổ, nên dùng cây sào móc kéo tôi lên xuồng, bịt mắt, trói tay chở đến tàu…”, cựu binh Lê Minh Thoa xúc động nhớ lại.

Theo Danviet

Tin liên quan

Xem thêm:

Gửi bình luận

quan nhau, May uon thep xay dung tu dong phuc long, may be dai sat tu dong the he moi, may be dai sat tu dong, may be dai tu dong the he moi, may be dai sat tu dong, may be tai de tu dong the he moi, may be dai thep tu dong the he moi, may be dai thep, may be tay de tu dong the he moi, may be dai sat, may uon dai sat thep, may be dai sat xay dung, may lam dai sat thep tu dong, may be dai tam giac , may be dai thep xay dung, may be dai tru tieu, may uon tay de tu dong, may uon dai sat tu dong the he moi, may be tai de tu dong, may uon dai sat tu dong, may uon dai tu dong the he moi, may be tay de tu dong, may be dai sat tru tieu, may cat sat thep xay dung gq40, gq50 trung quoc, May cat thuy luc cam tay, may duoi thep, may nan thep tu dong, may nan sat xay dung tu dong, May nan duoi cat sat tu dong, may tron be tong inox phuc long, may tron bot, may tron thuc pham phuc long, Xe nang tay cao, bua can pha da, bua thuy luc, bua dap da thuy luc, bua pha da thuy luc, coppha san, may be dai, may be sat han quoc, may be thep han quoc, may cat be tong duong, may cat be tong nhua duong, may cat be tong, may cat be tong duong, may cat sat nhat ban, may cat sat thuy luc cam tay, may cat uon sat tron, may dam ban, may dam dat, may dam coc mikasa, may dap da thuy luc, may duoi sat tu dong, Máy gặt đập liên hợp Kubota DC60 DC70, may lam dai sat tu dong, May nan duoi cat sat tu dong, may nen khi puma, May toi dien, toi keo mini, toi cap dien xay dung, may tron be tong, may tron be tong 350, may tron be tong inox , may tron be tong , may tron thuc an gia suc phuc long, may uon sat han quoc, may uon sat thep gq40, gq50 trung quoc, may van thang xay dung, may xoa nen be tong, maybedai, van khuon san, xe nang tay cao, xe nang tay thap, xe nang tay, xe nang pallet, mai xep, mai xep, mai xep vinh loc, mai xep binh chanh, may be dai, May be dai sat tu dong, may be dai sat xay dung, may be dai tu dong, may be dai thep tu dong, may be sat tu dong, may be sat xay dung, may be dai sat, may be dai sat tu dong, may be dai thep, may be sat xay dung, may be sat, may be tay de, may lam dai sat thep, may lam dai thep tu dong, may lam dai thep, may lam tai de, may lam dai tu dong, may tai de, may uon dai tu dong, may uon dai thep tu dong, may uon dai thep, may uon dai sat thep, ban uon sat, may uon tai de, may uon thep tu dong, may cat sat thuy luc cam tay, may cat sat thuy luc handy, may cat thuy luc cam tay, may cat thuy luc, may cat thep, may cat sat han quoc, may cat thep, may cat sat gq40, may cat sat gq50, may cat sat nhat ban, may cat uon sat, may cat uon thep, may cat sat trung quoc, may cat sat xay dung, May cat sat, máy cắt bàn, máy cắt cầm tay, may chat sat, may chat thep, may be tong, may tron be tong 500 lít, may tron be tong cuong buc, may tron be tong js500, may tron be tong tu hanh, may tron be tong, may tron be tong 250l, may tron be tong 350 lít, may tron be tong 350l, , mai xep quan cafe,mai xep quan cafe, may tron be tong js750, may tron be tong mini, may tron be tong xi mang, may tron be tong, may tron betong, may tron cuong buc, may tron ho, may tron vua, May tron, may tron be tong 250 lít, maytron, maytronbetong, may chon be tong, may do be tong, thung tron be tong, may cat gach bang tay, May cat gach da, máy cắt gạch bằng tay, máy cắt gạch cầm tay, cat gach, máy cắt đá, máy cắt đá cầm tay, máy cắt đá granite công nghiệp, máy cắt đá hoa cương, máy cắt gạch bàn đẩy, máy cắt gạch bàn, máy cắt gạch cầm tay bosch, máy cắt gạch đá, máy cắt gạch để bàn, mai xep quan nhau, mai xep quan nhau, máy cắt gạch makita, máy cắt gạch rubi, máy cắt gạch , máy cắt nước đá cây, máy cắt nước đá liên hoàn, may cat da granite, may cat gach 2 luoi, may cat gach, may cat tuong 2 luoi, máy cắt 2 lưỡi, ban uon sat bang tay, may uon 3 truc, may uon inox da nang, may uon ong cu, may uon ong thuy luc, may uon ong thuy luc bang tay, may uon sat cam tay, may uon sat thu cong, may uon sat trung quoc, may uon sat vong tron, uon inox, uon ong bang tay, uon ong inox, uon sat hop, may uon inox a2, may uon inox bang tay, may uon inox cu, may uon inox, may uon ong 3 truc, mai xep hcm, mai xep hcm,may uon ong bang tay, may uon ong inox, may uon ong sat bang tay, may uon ong sat da chuc nang, may uon ong sat, may uon ong thep bang tay, may uon ong thep, may uon ong tron, may uon ong, , may uon sat hop, may uon sat ong, may uon sat thu cong, may uon sat thuy luc, may uon sat tron, may uon thep hinh, may uon thep hop, uon ong thep, uon may, uon ong sat, uon ong, uon sat hop thu cong, uon sat thu cong, uon thep, uon thep hinh, Can ban co, Can ban dien tu, Can say am, Can suc vat, Can dem dien tu, Can dien mini bo tui, Can dien oto xe tai, Can dien tu cong nghiep, mai xep cao cap, mai xep cao cap, Can dien tu ky thuat, Can dien tu nong san, Can dien tu phan tich, Can dien tu phan tich, Can dien tu sieu thi, Can dien tu xe nang, Can dien thuy san, Can dong bao, Can dong ho, Can san dien tu, Can tinh tien, Can vang, can mu cao su, máy đầm, may dam coc, may dam coc cu, may dam coc chay xang, may dam coc hon da, may dam coc mikasa, may dam coc trung quoc, may dam nen, may dam thuoc, dam thuoc, may dam ban, may dam coc mikasa mt55, may dam dat, Máy đầm cóc đầm bàn, maydam, dam coc, dam dat, duc be tong bang hoi, may duc be tong cam tay, may duc be tong makita, may duc da, may duc, may duc be tong, duc pha be tong, duc be tong, khoan duc be tong, may xoa be tong, may xoa mat be tong, May xoa nen, may xoa nen be tong, may xoa nen doi, may xoa nen be tong cua nhat, bi quyet lam dep, may xoa nen sieu phang, xoa nen be tong, may cat be tong cam tay, may cat be tong nhua, may cat be tong chay xang, may cat be tong duong, may cat be tong, may can bang laser 8 tia, May can bang laser, mai che di dong, máy đo chiều dài, máy laser đo khoảng cách, máy đo khoảng cách laser bosch, máy đo khoảng cách bosch, máy đo khoảng cách leica, thước đo khoảng cách dong ho laser, may cha san, máy chà sàn công nghiệp, máy đánh bóng cầm tay, may danh bong da hoa cuong, máy đánh bóng đá marble, máy đánh bóng đá granite, may danh bong go, máy đánh sàn công nghiệp, may mai nen, May mai san be tong, dung cu bam bo YBICO, dung cu cang day dai nhua, may dai nieng thung, may dong dai nhua, may dong dai thep , may dai thung carton, may dong dai chali, may dong dai tu dong, may dong dai thung, may khoan duc be tong , may duc betong, may duc be tong bang hoi, mai hien di dong, may duc be tong bosch, may duc be tong hitachi, may duc makita, may duc be tong trung quoc, may duc cam tay, may duc pha be tong, may duc tuong cam tay, may uon thep xay dung, may uon thep, may uon, may uon sat, may uon sat cam tay, may uon sat gq40, may uon sat gq50, may uon sat xay dung, may uon sat, may be sat, may be thep, máy nén khí 2hp, máy nén khí d&d, may nen khi nho, máy nén khí 10hp, may nen khi puma, máy nén khí 3hp, máy nén khí 5hp, may nen khi puma, May ep nuoc mia, van thang nang hang, may buoc thep xay dung, pa lang xich keo tay, pa lang xich dien, may cot kem, may cot dai thep, xe nang tay thap, xa nang tay cao, xe day tay, xe day hang, xe nang tay pallet, xe nang thung phi, ban nang xe may, thung rac cong nghiep, thung nhua cong nghiep, pallet nhua, pallet go, banh xe nang tay, vo xe nang, vo xe xuc lat, kích tăng , gian giao xay dung, cot chong thep, cay chong , van khuon thep , coppha thep, cau thang gian giao , mam gian giao, khoa xoay gian giao , cheo gian giao, may cat sat thuy luc, may be dai sat tu dong , may cat sat , may uon sat, may duoi sat , may dam ban , may dam coc, may dam dui, may cat be tong , may cat duong , may xoa nen be tong, may be thep han quoc, may be sat han quoc, may duc be tong , xe nang tay , may uon sat xay dung , may uon sat xay dung dien 1 pha 220v , mai che thu duc, may be dai sat xay dung tu dong phuc Long 2017, May be dai thep xay dung tu dong Phuc Long 2017, May uon dai sat xay dung tu dong Phuc Long 2017, May uon dai theo xay dung tu dong Phuc Long 2017, May be tay de tai de xay dung tu dong phuc Long 2017, May cat sat cam tay Mini Han Quoc HANDY - 25mm, May cat sat thuy luc cam tay cu gia re HANDY - 25MM, May cat sat thuy luc cam tay xay dung Han Quoc HANDY 25mm, May cat thep thuy luc cam tay xay dung Han Quoc HANDY , May uon sat xay dung Han Quoc JMB 25mm, May uon thep xay dung Han Quoc JMB 25mm, May be sat xay dung Han Quoc JMB 25mm, May be thep xay dung Han Quoc JMB 25mm, du lech tam, may cat be tong cam tay STIHL TS420, เครื่องปั่นด้ายอัตโนมัติโกลน, เครื่องดัดเหล็กเส้นอัตโนมัติ PhucLong 2018, Automatic rebar bender – Phuc Long 2018, Automatic rebar bending machine – Phuc Long 2018, Automatic Machine Bend Break Belt – Phuc Long 2018, Automatic Bending Steel Machine - Phuc Long 2018, Mini mixer cement, Cement concrete mixer machine, Cement Concrete Mixer, Mixer machine Phuc Long, Concrete mixer Phuc Long, Cement mixer Phuc Long, may cat be tong duong hon da chay xang, may dam thuoc lam mat be tong, may mai nen san be tong cong nghiep, may be dai sat xay dung phuc long 2018, may be dai sat thep tu dong phuc long 2018, may be tay de tu dong phuc long 2018, may lam di sat thep xay dung phuc long 2018, may be dai xay dung phuc long 2018, may tron be tong 350l 250l phuc long, Suzuki celerio 2018, Suzuki ciaz, Suzuki vitara, suzuki swift, suzuki ertiga, suzuki carry pro, Suzuki carry truck, Suzuki truck ben, Suzuki pro thung ben, Suzuki blind van, mai xep ha noi