Trang chủ

Sự thật về chàng xế công nghệ ‘buôn’ thả phanh với 9 ngoại ngữ gây sốt cộng đồng mạng

Trang chủTâm sự | June 29, 2018

Chàng xe ôm công nghệ Hoàng Thanh Hải đang khiến cộng đồng mạng sôi sục trong những ngày gần đây sau khi đăng tải clip anh chàng buôn thả phanh với 9 ngôn ngữ.

Chinh phục 9 ngôn ngữ trong 6 năm

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền một clip về chàng trai trong bộ đồng phục tài xế Grab Bike tự tin ngồi trước ống kính nói 9 ngôn ngữ khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Cụ thể, trong clip dài hơn 10 phút, chàng trai này đã tự tin giới thiệu và thực hành nói chuyện bằng tiếng Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Ý, Nhật… Cuối clip, anh chàng tài xế còn chia sẻ cách tự học ngoại ngữ một cách hiệu quả.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip trên đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với rất nhiều bình luận trái chiều. Bên cạnh ý kiến tỏ ra thích thú, ngưỡng mộ khả năng nói nhiều thứ tiếng của chàng xế công nghệ, nhiều người cũng bày tỏ sự hoài nghi về tính chân thật, chính xác của đoạn clip trên.

Sự thật về chàng xế công nghệ ‘buôn’ thả phanh với 9 ngoại ngữ gây sốt cộng đồng mạng - Hình 1

Hoàng Thanh Hải (FB Hoàng Nguyễn Hải Mỹ) nhân vật chính trong clip chàng xế công nghệ nói 9 ngoại ngữ.

Liên hệ với nhân vật chính trong clip, được biết chàng xế công nghệ này tên là Hoàng Thanh Hải (sinh năm 1991, quê ở Hà Nam). Chia sẻ với PV báo điện tử Infonet, Hải cho biết Hải đã có 6 năm tự học ngoại ngữ. Hiện tại, Hải có thể giao tiếp cơ bản với 9 ngoại ngữ gồm: Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Do Thái, Hà Lan… Trong đó, 2 ngôn ngữ mà Hải tự tin nhất là tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Đặc biệt, để được như ngày hôm nay, Hải hoàn toàn tự học qua sách và Internet một cách miệt mài.

Chia sẻ về cơ duyên đưa Hải đến với việc học ngoại ngữ. Hải cho biết, một lần, khi đang lang thang trên bờ hồ thì có một vị khách nước ngoài bắt chuyện với anh và hỏi đường du lịch ở Hà Nội. Do lúc đó đang ‘mù đặc’ về ngoại ngữ nên Hải chỉ biết giao tiếp bằng cử chỉ. Sau ngày hôm đó, Hải đã tự học hỏi nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình để có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài ở những lần sau.

Với 10 triệu tiền tiết kiệm, Hải đầu tư mua một chiếc máy tính và tự học ở nhà. Hải bắt đầu học và làm quen với tiếng Anh đầu tiên. Để lấy cảm hứng cho việc học, cậu nghe nhạc, hát theo các bài hát, sau đó học từ mới, đặt câu và luyện nói những câu giao tiếp đơn giản.

‘Mình chia thành các chủ để, sau đó luyện nói, luyện nghe thành thạo rồi tự thực hành bằng cách bắt chuyện với người nước ngoài. Chủ đề nào giao tiếp tự tin thì lại chuyển sang học chủ đề mới’ – Hải chia sẻ.

Sự thật về chàng xế công nghệ ‘buôn’ thả phanh với 9 ngoại ngữ gây sốt cộng đồng mạng - Hình 2

Hải giao tiếp với một nhóm người đến từ Pháp bằng tiếng Pháp

Hoàng Thanh Hải cho biết, công việc chính của anh hiện tại là chạy Grab Bike và đi ship hàng. ‘Mình dành khoảng 8-10 tiếng để học mỗi ngày. Thực chất, thời gian để mình học ở nhà chỉ khoảng 1-2 tiếng, thời gian còn lại thì mình tranh thủ lên bờ hồ tìm gặp người nước ngoài để thực hành trực tiếp’, Hải cho biết thêm.

Thời gian đầu, Hải phát âm sai rất nhiều, ngữ pháp thì rất tuềnh toàng nên những lần đầu đi ’săn tây’ của anh chàng này gặp không ít thất bại. “Đi gặp người nước ngoài trên phố và bắt chuyện thì phải chấp nhận bỏ qua sự xấu hổ, thậm chí tỉ lệ họ đồng ý cũng chỉ có 50%, có những người rất nhiệt tình nhưng có người lại không hề muốn tiếp chuyện chút nào do không muốn bị làm phiền’ – Hải cho biết.

Sự thật về chàng xế công nghệ ‘buôn’ thả phanh với 9 ngoại ngữ gây sốt cộng đồng mạng - Hình 3

Những người bạn đến từ Tây Ban Nha không khỏi ngạc nhiên trước chàng xế công nghệ lại có thể nói chuyện bằng ngôn ngữ của nước mình.

Sau gần 1 năm miệt mài học tiếng Anh, Hải đã có thể nói chuyện và giao tiếp đơn giản với người nước ngoài. Sau đó, chàng xế công nghệ này tiếp tục học thêm các ngoại ngữ khác như: Tây Ban Nha, Đức, Ý, Nhật… cũng bằng cách tự học tương tự. Việc lựa chọn ngôn ngữ để học cũng được Hải chắt lọc một cách khoa học, bài bản. Hải quan tâm đến những ngôn ngữ nằm trong nhóm những ngoại ngữ phổ biến nhất thế giới, cùng ngữ hệ và có liên quan về ngữ pháp để học.

Theo Hải, mỗi ngoại ngữ đều có cái khó riêng nhưng nếu chăm chỉ, kiên trì và có phương pháp học thì tiến bộ rất nhanh. ‘Tiếng Anh khó phát âm ở những âm gió, tiếng Tây Ban Nha lại khó ở các âm tiết, đặc biệt là âm r, tiếng Đức thì ngữ pháp khá rắc rối. Trong khi đó, tiếng Nhật và tiếng Trung thì khó ở ngữ điệu và mặt chữ… Bù lại, một số ngôn ngữ có nét tương đồng, ví dụ như từ vựng của tiếng Anh và tiếng Pháp khá giống nhau, nên nếu biết cách học thì rất nhanh ‘, Hải nói.

Khi được hỏi về thành tích ngoại ngữ thời còn học phổ thông, Hải thừa nhận mình học kém do không tìm được sự thích thú. ‘Một sự thật là cách dạy tiếng Anh ở cấp phổ thông của chúng ta vẫn nặng về dạy ngữ pháp, trong khi ngoại ngữ là để giao tiếp, để hiểu nhau. Một ngôn ngữ mà không để giao tiếp thì chỉ là ngôn ngữ chết’ – Hải chia sẻ.

Ngoại ngữ – Cánh cửa mở ra tri thức mới.

Theo chia sẻ, trước đây Hải đã từng có thời gian học ngành cơ khí, kế toán nhưng đều bỏ ngang vì không tìm được ở những ngành học này sự đam mê thích thú. Sau đó, để có tiền trang trải cuộc sống, Hải nhận đi ship hàng và lái xe ôm công nghệ. Tuy nhiên, để có thể dành thời gian cho việc học được thuận lợi, mỗi ngày Hải chỉ nhận chạy 5-6 đơn hàng đủ để trang trải cuộc sống.

Theo chân Hải trong một buổi đi ’săn tây’, anh chàng khá chủ động và không ngại tiến đến gần những vị khách người nước ngoài đang dạo phố trên bờ hồ. Theo Hải, những người nằm trong nhóm mục tiêu để bắt chuyện là người đang ngồi chơi hóng mát, đi theo nhóm cũng không thành vấn đề. Nhưng nếu họ đang mải với một công việc gì khác thì tốt nhất là không nên đến bắt chuyện, bởi như thế thì không khác gì làm phiền.

Để chứng minh, Hải tiến đến một cô gái đang đeo hờ tai nghe đọc sách bên bờ hồ, kèm theo câu chào rất lịch sự là một nụ cười tươi rói nhưng cô nàng chỉ đáp lại bằng một nụ cười hờ hững. ‘Tỷ lệ chỉ có 50/50 thôi, nhưng có những người nhiệt tình lắm. Lần trước, khi chở một anh khách người Thụy Sỹ, mình có nói chuyện và biết anh có thể nói tới 6 ngoại ngữ và rất nhiệt tình chia sẻ’ – Hải cho biết.

Sự thật về chàng xế công nghệ ‘buôn’ thả phanh với 9 ngoại ngữ gây sốt cộng đồng mạng - Hình 4

Hải tranh thủ học ở bất kì đâu. Bí quyết của anh chàng là thực hành thật nhiều

Trước đó, PV vẫn còn rất hồ nghi với việc chàng trai này có thể buôn thả phanh 9 ngoại ngữ như đã giới thiệu nhưng chỉ 1 tiếng đi cùng Hải trong một buổi ’săn tây’ thì PV đã bị thuyết phục hoàn toàn. Hải rất tự tin khi đứng nói chuyện với những vị khách du lịch nước ngoài. Trước tiên, Hải chào bằng tiếng anh, sau khi biết người này đến từ nước nào là Hải lập tức ‘chuyển kênh’ sang ngôn ngữ của họ trước sự ngạc nhiên của những vị khách nước ngoài.

Một cậu sinh viên người Đức đang đi du lịch bụi sau một hồi tiếp chuyện Hải cho biết, khả năng nói tiếng Đức của Hải khá tốt, tuy vẫn còn một số chỗ phát âm chưa thật sự chuẩn nhưng với một ngôn ngữ khó như tiếng Đức thì nói được như thế là rất tốt rồi.

Việc học ngoại ngữ không chỉ giúp Hải hiểu thêm về nền văn hóa của các đất nước trên thế giới mà còn giúp cậu có thêm những người bạn mới. Nhiều lần đi đường, nhiều vị khách nước ngoài tỏ ra ngạc nhiên, bất ngờ khi Hải không chỉ nói được tiếng Anh mà còn có thể nói được ngôn ngữ của đất nước họ. ‘Ban đầu, nhiều vị khách đến từ Đức, Tây Ban Nha… nói chuyện với tôi bằng tiếng Anh, nhưng sau khi họ biết tôi có thể nói tiếng của đất nước họ, thì họ thích thú. Khi mình nói một ngôn ngữ để họ hiểu thì chỉ dừng ở mức độ giao tiếp nhưng khi mình nói bằng ngôn ngữ của họ thì mới có thể chạm đến trái tim của họ’, Hải cho biết.

Theo Hải, việc học ngôn ngữ ban đầu chỉ là do muốn nói được ngoại ngữ để có thể giao tiếp với người nước ngoài. Tuy nhiên, càng bước sâu vào thế giới của ngôn ngữ thì Hải lại càng bị nó mê hoặc. Hải cho biết, ngoại ngữ chính là cánh cửa để mình tiếp xúc với tri thức mới. Học để giao tiếp được thì không khó, thậm chí cũng chẳng cần ngữ pháp. Khó nhất là để có thể đọc hiểu và viết được. ‘Nhiều người hỏi mình bí quyết để có thể học ngôn ngữ, tất nhiên vẫn có một số mẹo nhưng thực chất bí quyết của mình là không có bí quyết gì cả. Cái gì cũng cần phải có sự yêu thích và kiên trì’ – Hải bộc bạch.

Hải thừa nhận do mới học và chủ yếu là tự học nên rất nhiều ngoại ngữ Hải phát âm chưa chuẩn, còn phải sửa nhiều. Trong gian tới, chàng xế công nghệ này ấp ủ mong muốn thành lập một câu lạc bộ tự học ngoại ngữ cho các bạn yêu thích, đam mê. Ngoài ra, cậu cũng ước mơ sẽ được đặt chân đến các nước mà mình đang học ngôn ngữ để hiểu hơn về văn hóa của người dân bản địa.

Theo tiin.vn

Xem thêm:

Gửi bình luận

May uon thep xay dung tu dong phuc long, may be dai sat tu dong the he moi, may be dai sat tu dong, may be dai tu dong the he moi, may be dai sat tu dong, may be tai de tu dong the he moi, may be dai thep tu dong the he moi, may be dai thep, may be tay de tu dong the he moi, may be dai sat, may uon dai sat thep, may be dai sat xay dung, may lam dai sat thep tu dong, may be dai tam giac , may be dai thep xay dung, may be dai tru tieu, may uon tay de tu dong, may uon dai sat tu dong the he moi, may be tai de tu dong, may uon dai sat tu dong, may uon dai tu dong the he moi, may be tay de tu dong, may be dai sat tru tieu, may cat sat thep xay dung gq40, gq50 trung quoc, May cat thuy luc cam tay, may duoi thep, may nan thep tu dong, may nan sat xay dung tu dong, May nan duoi cat sat tu dong, may tron be tong inox phuc long, may tron bot, may tron thuc pham phuc long, Xe nang tay cao, bua can pha da, bua thuy luc, bua dap da thuy luc, bua pha da thuy luc, coppha san, may be dai, may be sat han quoc, may be thep han quoc, may cat be tong duong, may cat be tong nhua duong, may cat be tong, may cat be tong duong, may cat sat nhat ban, may cat sat thuy luc cam tay, may cat uon sat tron, may dam ban, may dam dat, may dam coc mikasa, may dap da thuy luc, may duoi sat tu dong, Máy gặt đập liên hợp Kubota DC60 DC70, may lam dai sat tu dong, May nan duoi cat sat tu dong, may nen khi puma, May toi dien, toi keo mini, toi cap dien xay dung, may tron be tong, may tron be tong 350, may tron be tong inox , may tron be tong , may tron thuc an gia suc phuc long, may uon sat han quoc, may uon sat thep gq40, gq50 trung quoc, may van thang xay dung, may xoa nen be tong, maybedai, van khuon san, xe nang tay cao, xe nang tay thap, xe nang tay, xe nang pallet, mai xep, mai xep, mai xep vinh loc, mai xep binh chanh, may be dai, May be dai sat tu dong, may be dai sat xay dung, may be dai tu dong, may be dai thep tu dong, may be sat tu dong, may be sat xay dung, may be dai sat, may be dai sat tu dong, may be dai thep, may be sat xay dung, may be sat, may be tay de, may lam dai sat thep, may lam dai thep tu dong, may lam dai thep, may lam tai de, may lam dai tu dong, may tai de, may uon dai tu dong, may uon dai thep tu dong, may uon dai thep, may uon dai sat thep, ban uon sat, may uon tai de, may uon thep tu dong, may cat sat thuy luc cam tay, may cat sat thuy luc handy, may cat thuy luc cam tay, may cat thuy luc, may cat thep, may cat sat han quoc, may cat thep, may cat sat gq40, may cat sat gq50, may cat sat nhat ban, may cat uon sat, may cat uon thep, may cat sat trung quoc, may cat sat xay dung, May cat sat, máy cắt bàn, máy cắt cầm tay, may chat sat, may chat thep, may be tong, may tron be tong 500 lít, may tron be tong cuong buc, may tron be tong js500, may tron be tong tu hanh, may tron be tong, may tron be tong 250l, may tron be tong 350 lít, may tron be tong 350l, , mai xep quan cafe,mai xep quan cafe, may tron be tong js750, may tron be tong mini, may tron be tong xi mang, may tron be tong, may tron betong, may tron cuong buc, may tron ho, may tron vua, May tron, may tron be tong 250 lít, maytron, maytronbetong, may chon be tong, may do be tong, thung tron be tong, may cat gach bang tay, May cat gach da, máy cắt gạch bằng tay, máy cắt gạch cầm tay, cat gach, máy cắt đá, máy cắt đá cầm tay, máy cắt đá granite công nghiệp, máy cắt đá hoa cương, máy cắt gạch bàn đẩy, máy cắt gạch bàn, máy cắt gạch cầm tay bosch, máy cắt gạch đá, máy cắt gạch để bàn, mai xep quan nhau, mai xep quan nhau, máy cắt gạch makita, máy cắt gạch rubi, máy cắt gạch , máy cắt nước đá cây, máy cắt nước đá liên hoàn, may cat da granite, may cat gach 2 luoi, may cat gach, may cat tuong 2 luoi, máy cắt 2 lưỡi, ban uon sat bang tay, may uon 3 truc, may uon inox da nang, may uon ong cu, may uon ong thuy luc, may uon ong thuy luc bang tay, may uon sat cam tay, may uon sat thu cong, may uon sat trung quoc, may uon sat vong tron, uon inox, uon ong bang tay, uon ong inox, uon sat hop, may uon inox a2, may uon inox bang tay, may uon inox cu, may uon inox, may uon ong 3 truc, mai xep hcm, mai xep hcm,may uon ong bang tay, may uon ong inox, may uon ong sat bang tay, may uon ong sat da chuc nang, may uon ong sat, may uon ong thep bang tay, may uon ong thep, may uon ong tron, may uon ong, , may uon sat hop, may uon sat ong, may uon sat thu cong, may uon sat thuy luc, may uon sat tron, may uon thep hinh, may uon thep hop, uon ong thep, uon may, uon ong sat, uon ong, uon sat hop thu cong, uon sat thu cong, uon thep, uon thep hinh, Can ban co, Can ban dien tu, Can say am, Can suc vat, Can dem dien tu, Can dien mini bo tui, Can dien oto xe tai, Can dien tu cong nghiep, mai xep cao cap, mai xep cao cap, Can dien tu ky thuat, Can dien tu nong san, Can dien tu phan tich, Can dien tu phan tich, Can dien tu sieu thi, Can dien tu xe nang, Can dien thuy san, Can dong bao, Can dong ho, Can san dien tu, Can tinh tien, Can vang, can mu cao su, máy đầm, may dam coc, may dam coc cu, may dam coc chay xang, may dam coc hon da, may dam coc mikasa, may dam coc trung quoc, may dam nen, may dam thuoc, dam thuoc, may dam ban, may dam coc mikasa mt55, may dam dat, Máy đầm cóc đầm bàn, maydam, dam coc, dam dat, duc be tong bang hoi, may duc be tong cam tay, may duc be tong makita, may duc da, may duc, may duc be tong, duc pha be tong, duc be tong, khoan duc be tong, may xoa be tong, may xoa mat be tong, May xoa nen, may xoa nen be tong, may xoa nen doi, may xoa nen be tong cua nhat, bi quyet lam dep, may xoa nen sieu phang, xoa nen be tong, may cat be tong cam tay, may cat be tong nhua, may cat be tong chay xang, may cat be tong duong, may cat be tong, may can bang laser 8 tia, May can bang laser, mai che di dong, máy đo chiều dài, máy laser đo khoảng cách, máy đo khoảng cách laser bosch, máy đo khoảng cách bosch, máy đo khoảng cách leica, thước đo khoảng cách dong ho laser, may cha san, máy chà sàn công nghiệp, máy đánh bóng cầm tay, may danh bong da hoa cuong, máy đánh bóng đá marble, máy đánh bóng đá granite, may danh bong go, máy đánh sàn công nghiệp, may mai nen, May mai san be tong, dung cu bam bo YBICO, dung cu cang day dai nhua, may dai nieng thung, may dong dai nhua, may dong dai thep , may dai thung carton, may dong dai chali, may dong dai tu dong, may dong dai thung, may khoan duc be tong , may duc betong, may duc be tong bang hoi, mai hien di dong, may duc be tong bosch, may duc be tong hitachi, may duc makita, may duc be tong trung quoc, may duc cam tay, may duc pha be tong, may duc tuong cam tay, may uon thep xay dung, may uon thep, may uon, may uon sat, may uon sat cam tay, may uon sat gq40, may uon sat gq50, may uon sat xay dung, may uon sat, may be sat, may be thep, máy nén khí 2hp, máy nén khí d&d, may nen khi nho, máy nén khí 10hp, may nen khi puma, máy nén khí 3hp, máy nén khí 5hp, may nen khi puma, May ep nuoc mia, van thang nang hang, may buoc thep xay dung, pa lang xich keo tay, pa lang xich dien, may cot kem, may cot dai thep, xe nang tay thap, xa nang tay cao, xe day tay, xe day hang, xe nang tay pallet, xe nang thung phi, ban nang xe may, thung rac cong nghiep, thung nhua cong nghiep, pallet nhua, pallet go, banh xe nang tay, vo xe nang, vo xe xuc lat, kích tăng , gian giao xay dung, cot chong thep, cay chong , van khuon thep , coppha thep, cau thang gian giao , mam gian giao, khoa xoay gian giao , cheo gian giao, may cat sat thuy luc, may be dai sat tu dong , may cat sat , may uon sat, may duoi sat , may dam ban , may dam coc, may dam dui, may cat be tong , may cat duong , may xoa nen be tong, may be thep han quoc, may be sat han quoc, may duc be tong , xe nang tay , may uon sat xay dung , may uon sat xay dung dien 1 pha 220v , mai che thu duc, may be dai sat xay dung tu dong phuc Long 2017, May be dai thep xay dung tu dong Phuc Long 2017, May uon dai sat xay dung tu dong Phuc Long 2017, May uon dai theo xay dung tu dong Phuc Long 2017, May be tay de tai de xay dung tu dong phuc Long 2017, May cat sat cam tay Mini Han Quoc HANDY - 25mm, May cat sat thuy luc cam tay cu gia re HANDY - 25MM, May cat sat thuy luc cam tay xay dung Han Quoc HANDY 25mm, May cat thep thuy luc cam tay xay dung Han Quoc HANDY , May uon sat xay dung Han Quoc JMB 25mm, May uon thep xay dung Han Quoc JMB 25mm, May be sat xay dung Han Quoc JMB 25mm, May be thep xay dung Han Quoc JMB 25mm, du lech tam, may cat be tong cam tay STIHL TS420, เครื่องปั่นด้ายอัตโนมัติโกลน, เครื่องดัดเหล็กเส้นอัตโนมัติ PhucLong 2018, Automatic rebar bender – Phuc Long 2018, Automatic rebar bending machine – Phuc Long 2018, Automatic Machine Bend Break Belt – Phuc Long 2018, Automatic Bending Steel Machine - Phuc Long 2018, Mini mixer cement, Cement concrete mixer machine, Cement Concrete Mixer, Mixer machine Phuc Long, Concrete mixer Phuc Long, Cement mixer Phuc Long, may cat be tong duong hon da chay xang, may dam thuoc lam mat be tong, may mai nen san be tong cong nghiep, may be dai sat xay dung phuc long 2018, may be dai sat thep tu dong phuc long 2018, may be tay de tu dong phuc long 2018, may lam di sat thep xay dung phuc long 2018, may be dai xay dung phuc long 2018, may tron be tong 350l 250l phuc long, Suzuki celerio 2018, Suzuki ciaz, Suzuki vitara, suzuki swift, suzuki ertiga, suzuki carry pro, Suzuki carry truck, Suzuki truck ben, Suzuki pro thung ben, Suzuki blind van, mai xep ha noi, mai che ha noi, mai che di dong ha noi, dù che nắng, dù che, dù lệch tâm, dù che quán cafe, bàn ghế cafe, ô lệch tâm, dù che mưa, Dù che hồ bơi, Dù che sân vườn, lưới lan, lưới lan che nắng, dù lệch tâm vuông, dù lệch tâm tròn, dù đúng tâm vuông, dù đúng tâm tròn, dù tròn, dù vuông, dù sân vườn, dù che nắng sân vườn, dù hồ bơi, dù che nắng hồ bơi, mái che 3d, dù bạt lớn, dù đúng tâm, cài đặt mail zimbra, cấu hình ssh trên centos 6